Đăng nhập thành viên - Đăng ký người dùng - Thiết lập làm trang đầu - Thêm vào mục yêu thích - Sơ đồ trang web Thấy bố thường xuyên đánh mẹ, nam sinh chối bỏ giới tính, muốn làm con gái!

Thấy bố thường xuyên đánh mẹ, nam sinh chối bỏ giới tính, muốn làm con gái

thời gian:2023-11-08 12:22:04 nguồn:lòng châu truyền kỳ thuyết minh tập 62 tác giả:toàn diện đọc:416hạng hai

ThS.BS Nguyên Hồng Bách,ấybốthườngxuyênđánhmẹnamsinhchốibỏgiớitínhmuốnlàmcongá Giám đốc trung tâm tâm lý ứng dụng lâm sàng Dr Mp Hà Nội chia sẻ từng tiếp nhận điều trị cho một thiếu niên tên Tuấn, 15 tuổi bị vấn đề về rối loạn giới tính thứ phát.

Cậu bé được bố mẹ đưa đến khám sau khi nói với gia đình chuyện "Con không muốn làm con trai nữa". 

ThS.BS Nguyên Hồng Bách.

ThS.BS Nguyên Hồng Bách. 

Qua quá trình can thiệp tâm lý, Tuấn kể trước đây bố thường xuyên đánh mẹ, mẹ dù đau vẫn cam chịu. Hành động bố đánh mẹ tạo sang chấn từ thời ấu thơ cho cậu bé.

"Cậu bé oà khóc và thốt lên những lời nói trong vô thức, làm đàn ông làm gì, chỉ biết đánh vợ… Con muốn làm con gái", bác sĩ Bách kể lại và cho biết hành động bạo lực của bố chính là nguồn cơn khiến Tuấn chối bỏ giới tính của mình. Sau điều trị tâm lý, Tuấn dần ổn định và nhận ra mong muốn này là sai lầm. 

Tương tự như trường hợp của Tuấn, một nam sinh khác cũng thông báo với bố mẹ rằng: "Muốn làm con gái" sau khi bị bạn bè bắt nạt. Cậu bé chia sẻ thường xuyên bị các bạn nam trong lớp bắt nạt, nên có suy nghĩ nếu là con gái thì sẽ không phải chịu trận nữa.

ThS.BS Nguyên Hồng Bách cho biết, rối loạn nhận thức giới tính có 2 loại nội sinh và thứ phát. Trường hợp rối loạn nhận thức giới tính nội sinh không thể thay đổi được. Còn rối loạn giới tính thứ phát do áp lực cuộc sống, niềm tin vào cuộc sống, gia đình, xã hội, phim ảnh, bị lôi kéo thì có thể can thiệp được.

"Hai trường hợp kể trên là rối loạn nhận thức thứ phát", bác sĩ Bách nói và cho biết sau quá trình can thiệp tâm lý hại cậu bé đã nhận thức đúng giới tính của mình, trở lại cuộc sống bình thường. 

Rối loạn nhận thức giới tính không chỉ đến từ tác động từ gia đình mà còn ảnh hưởng bởi phim ảnh, truyện tranh, trò chơi điện tử. Rất dễ để nhận biết trẻ bị rối loạn nhận thức giới tính, nhưng để biết trẻ bị rối loạn nhận thức giới tính do nội sinh hay thứ phát thì cần phải test, kiểm tra bởi người có chuyên môn.

Vị chuyên gia khuyến cáo để phòng tránh chứng rối loạn nhận thức giới tính thứ phát các cha mẹ nên cư xử đúng mực trước mặt con cái, quan tâm tạo cho con cuộc sống lành mạnh từ tư duy tới nhận thức. Nếu con có biểu hiện lạ nên đưa đi thăm khám sớm để có thể can thiệp kịp thời.

(biên tập:toàn diện)

thông tin liên quan
 • 'Sát thủ vô hình' Nga trở thành nỗi đau đầu với Ukraine
 • Bình Dương: Tạm giữ đối tượng đâm tử vong người trước cổng công ty
 • Bạo loạn sân cỏ tại Indonesia: Số người thương vong tiếp tục tăng
 • Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh lần đầu công khai ảnh mang bầu
 • Thu nhập 30 triệu đồng có nên vay mua nhà?
 • Hoàn tất kết luận điều tra vụ án Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ
 • Israel phát triển công cụ bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
 • Truyền thông Áo đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch nước
Nội dung được đề xuất
 • Cán bộ Cục Thi hành án dân sự Thừa Thiên Huế thăng tiến "thần tốc"
 • Mỹ: Lốc xoáy tại bang Arkansas, ít nhất 24 người bị thương
 • Thủ tướng: Nên chăng phát động xây dựng đất nước xanh, sạch đẹp?
 • Video vụ bạo loạn sân cỏ kinh hoàng khiến 174 người thiệt mạng
 • TPHCM muốn xây học viện bóng đá, đường đua, trường bắn theo cơ chế đặc thù
 • Nhiều vấn đề cốt lõi văn hóa cần lộ trình hoàn thiện về mặt luật pháp