Đăng nhập thành viên - Đăng ký người dùng - Thiết lập làm trang đầu - Thêm vào mục yêu thích - Sơ đồ trang web TP.HCM: Tỷ lệ giải ngân đầu tư công chưa đạt nhưng số vốn cao thứ 3 cả nước!

TP.HCM: Tỷ lệ giải ngân đầu tư công chưa đạt nhưng số vốn cao thứ 3 cả nước

thời gian:2023-11-07 07:48:33 nguồn:lòng châu truyền kỳ thuyết minh tập 62 tác giả:toàn diện đọc:429hạng hai

Thảo luận tại hội nghị lần thứ 24,ỷlệgiảingânđầutưcôngchưađạtnhưngsốvốncaothứcảnướ Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khoá X chiều 2/12, Giám đốc Sở KH-ĐT TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, năm 2023, TP.HCM được giao kế hoạch vốn đầu tư công là 68.000 tỷ đồng, cao gần gấp 2 lần so với năm 2022. Đến nay, TP.HCM đã giải ngân vốn đầu tư công hơn 31.000 tỷ đồng (đạt 45,2%), cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước. 

Mặc dù chưa đạt được mục tiêu 95% như Chủ tịch UBND TP.HCM đặt ra, nhưng con số tuyệt đối đạt trên 31.000 tỷ đồng. Trong công tác tổng kết giải ngân đầu tư công toàn quốc đầu tháng 11 vừa qua, Bộ Kế hoạch Đầu tư đã báo cáo, con số tuyệt đối của TP.HCM đứng thứ 3 sau các bộ, ngành, địa phương”, bà Mai nói.

Giám đốc Sở KH-ĐT TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai. (Ảnh: Việt Dũng)

Giám đốc Sở KH-ĐT TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai. (Ảnh: Việt Dũng)

Theo bà Mai, với định hướng của Ban Thường vụ Thành uỷ, chỉ đạo quyết liệt của thành phố, kế hoạch 60 ngày đêm, đến nay tất cả các chủ đầu tư trên địa bàn đều có cam kết chi tiết và nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để đảm bảo kế hoạch giải ngân đã đăng ký với Sở KH-ĐT.

Với nội dung cam kết này, các sở ngành, quận huyện, chủ đầu tư đã tập trung rà soát, kiểm điểm các dự án chậm tiến độ, từ đó xác định rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan để kiến nghị tổ công tác xử lý giải quyết.

Giám đốc Sở KH-ĐT TP.HCM thông tin thêm, mỗi tuần, Sở đều họp với từng nhóm chủ đầu tư để triển khai, giám sát, kiểm tra tiến độ thực hiện của các đơn vị chủ đầu tư.

Tổng số vốn giải ngân đến tháng 10 đạt 36,6%, tháng 11 đạt 45,2%, trung bình mỗi tháng TP giải ngân được 2.800 tỷ. Con số này cao hơn rất nhiều so với 11 tháng của 2022. Với tiến độ này, dự kiến đến ngày 5/12 (trước kỳ họp cuối năm của HĐND TP.HCM), tỷ lệ giải ngân đầu tư công của TP sẽ đạt 50,3%.

Về giải quyết kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, có 5 nhóm: Doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, nhóm dự án bất động sản, dự án đầu tư, doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp tư nhân. Nhóm doanh nghiệp nhà nước hiện còn 100 kiến nghị chưa được giải quyết.

Nhóm bất động sản thuộc thẩm quyền của TP đã giải quyết 17/32 vướng mắc khó khăn, với 189 kiến nghị của 148 dự án đã giải quyết 43 kiến nghị của 39 dự án và đang giải quyết các dự án liên quan đến xây dựng, quyền sử dụng đất. Tổ công tác giải quyết vấn đề của các dự án đầu tư đã tổ chức 5 cuộc họp, chỉ đạo các sở ngành giải quyết khó khăn của 41 dự án.

Nhóm doanh nghiệp FDI chủ yếu vướng mắc về gia hạn thời gian thực hiện dự án, đầu tư chui, đầu tư núp bóng… TP.HCM đã giải quyết 596 kiến nghị (96%).

Nhóm doanh nghiệp tư nhân có 133 kiến nghị, liên quan đến chính sách, giải quyết thủ tục hành chính, trong đó thuộc thẩm quyền của TP đã giải quyết 36/52 kiến nghị.

Trong công tác quy hoạch kinh tế xã hội TP, thành phố đã thực hiện các công tác lựa chọn nhà thầu, bố trí vốn đầu tư công, tổ chức các hội nghị chỉ đạo, tổ tư vấn phản biện quy hoạch… Ban chỉ đạo đã phối hợp chuẩn bị hồ sơ cho hội đồng thẩm định, dự kiến trong tháng 12, Ban quản lý dự án sẽ trình HĐND để trong quý 1/2024 thông qua kế hoạch cuối cùng.           

(biên tập:Điểm phát sóng)

thông tin liên quan
 • Hàng loạt tài xế vi phạm nồng độ cồn vào ban ngày
 • Cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2021 tôn vinh những phụ nữ kiên cường
 • Phát biểu của TTXVN tại Hội nghị truyền thông được đánh giá cao
 • Lai Châu: Bắt nghi phạm dùng dao đâm chết vợ do ghen tuông
 • TP.HCM cấm xe nhiều tuyến đường quanh Metro Bến Thành trong 18 ngày
 • Bình Dương: Dùng dao đâm bạn tử vong vì cãi nhau khi đang ăn nhậu
 • Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Cầu truyền hình Khúc tráng ca hòa bình
 • Tái hiện khúc tráng ca hào hùng 'Lời thề quyết tử tại Nhà tù Hỏa Lò
Nội dung được đề xuất
 • Lính Nga gắn bệ rocket 60 năm tuổi lên xe tải
 • Lewandowski-Mueller giúp Bayern Munich giành Siêu cúp Đức
 • Lai Châu: Bắt nghi phạm dùng dao đâm chết vợ do ghen tuông
 • Lewandowski-Mueller giúp Bayern Munich giành Siêu cúp Đức
 • "Mừng nhất là chi 120.000 tỷ hỗ trợ 67 triệu người mà không có tiêu cực"
 • Quy định về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Văn phòng Quốc hội