Đăng nhập thành viên - Đăng ký người dùng - Thiết lập làm trang đầu - Thêm vào mục yêu thích - Sơ đồ trang web "Thúc đẩy tài chính ưu đãi cho khí hậu, không làm gia tăng gánh nặng nợ"!

"Thúc đẩy tài chính ưu đãi cho khí hậu, không làm gia tăng gánh nặng nợ"

thời gian:2023-11-07 15:54:35 nguồn:lòng châu truyền kỳ thuyết minh tập 62 tác giả:Kiến thức đọc:620hạng hai

Định hướng này được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu ra tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G77 về Biến đổi khí hậu diễn ra tại Dubai (UAE),úcđẩytàichínhưuđãichokhíhậukhônglàmgiatănggánhnặngnợ chiều 2/12 theo giờ địa phương.

Hội nghị do Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez (Chủ tịch Nhóm G77 năm 2023) chủ trì, có sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cùng lãnh đạo cấp cao và đại diện từ 134 nước thành viên Nhóm G77 cùng các tổ chức quốc tế.

Nhấn mạnh ý nghĩa của việc tăng cường đoàn kết và hợp tác quốc tế nhằm ứng phó với các thách thức lớn toàn cầu, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez kêu gọi các nước G77 đoàn kết, chia sẻ tiếng nói, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển phải chịu ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Thúc đẩy tài chính ưu đãi cho khí hậu, không làm gia tăng gánh nặng nợ - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Đoàn Bắc).

Tại phiên thảo luận chính của Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng nhằm truyền tải chủ trương, cam kết về ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam, cũng như đưa ra một số định hướng hợp tác cho Nhóm G77 trong thời gian tới.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề xuất 3 định hướng hợp tác trong Nhóm G77.

Một là thúc đẩy cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân và đề cao chủ nghĩa đa phương với phương châm trách nhiệm chung nhưng khác biệt, bảo đảm công bằng, hợp lý, tính tới nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của các nước đang phát triển.

Hai là đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trở thành lĩnh vực hợp tác chủ chốt trong G77 trên cơ sở thiết lập cơ chế hợp tác bao trùm, tận dụng tốt thế mạnh của cả các nước phát triển (về vốn, công nghệ) và nhóm nước đang phát triển (về thị trường, tài nguyên).

Ba là thúc đẩy tài chính ưu đãi cho khí hậu theo hướng dễ tiếp cận hơn, không làm gia tăng gánh nặng nợ và không đánh đổi nguồn lực thực hiện các mục tiêu phát triển khác.

Theo người đứng đầu Chính phủ, các nước phát triển cần đi đầu thực hiện các cam kết tài chính cho khí hậu, trong đó có mục tiêu huy động 100 tỷ USD, tăng gấp đôi tài chính cho thích ứng năm 2025 cũng như đóng góp vào Quỹ Khí hậu Xanh và Quỹ Tổn thất và Thiệt hại.

Thủ tướng cũng chia sẻ quyết tâm chuyển đổi xanh của Việt Nam qua cam kết mạnh mẽ tại COP26, tham gia JETP, triển khai các quy hoạch, đề án, chiến lược về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, chuyển đổi năng lượng.

Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm G77 về biến đổi khí hậu thu hút sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế đã cho thấy quan tâm ngày càng lớn của các nước đối với các cơ chế hợp tác Nam - Nam.

Trong bối cảnh các thách thức toàn cầu ngày càng lớn và các nước đang phát triển là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, việc các thành viên Nhóm cùng tập hợp và chia sẻ quan điểm, tiếng nói chung về biến đổi khí hậu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần thúc đẩy đoàn kết, hợp tác quốc tế vì các mục tiêu khí hậu toàn cầu.

Hoài Thu (Từ Dubai, UAE)

(biên tập:khám phá)

thông tin liên quan
 • Hơn 1.000 người chạy vì Di sản Văn hóa thế giới Hội An 2023
 • Được so sánh với T-90, xe tăng T-80BVM làm gì ở Ukraine?
 • Bị tuyên án tù, vì sao PCT Quảng Nam Trần Văn Tân chưa bị bãi nhiệm?
 • ASEAN tiến tới mục tiêu lãnh đạo toàn cầu trong quản lý thiên tai
 • Thanh Hóa kêu gọi đầu tư xây dựng cáp treo ở khu bảo tồn Pù Luông
 • Samsung tích cực hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực công nghệ tại Đà Nẵng
 • Hơn 3.000 cây keo bị kẻ xấu phun hóa chất, chặt phá
 • Taliban nói không tha thứ cho hành động khủng bố nhắm vào Trung Quốc
Nội dung được đề xuất
 • Đóng góp của giải VinFuture cho cộng đồng khoa học
 • Anh hề - nghề đi giữa lằn ranh sinh tử chốn hoàng gia
 • Con gái Vera Wang được khen có "gen vàng" giống mẹ, 30 tuổi trông như 18
 • Luật Dẫn độ tác động trực tiếp đến đối tượng phạm tội bỏ trốn ra nước ngoài
 • Mùa đông khó khăn có thể thúc đẩy Nga - Ukraine đàm phán
 • Mỹ giải thích lý do bắn rơi UAV của đồng minh NATO tại Syria