Đăng nhập thành viên - Đăng ký người dùng - Thiết lập làm trang đầu - Thêm vào mục yêu thích - Sơ đồ trang web Những tín hiệu đáng chú ý từ cuộc phản công của Ukraine!

Những tín hiệu đáng chú ý từ cuộc phản công của Ukraine

thời gian:2023-11-24 03:36:01 nguồn:lòng châu truyền kỳ thuyết minh tập 62 tác giả:Bách khoa toàn thư đọc:707hạng hai
Những tín hiệu đáng chú ý từ cuộc phản công của Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine trên một phương tiện bọc thép (Ảnh: Reuters).

Một đoạn video xuất hiện cuối tuần trước cho thấy các xe chiến đấu bộ binh của Ukraine gồm xe Marder do Đức sản xuất và xe Stryker do Mỹ sản xuất hoạt động bên ngoài các công sự gần phòng tuyến của Nga ở hướng Robotyne - Verbovne.

George Barros thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, nhận định: "Nói cách khác, chúng đã vượt qua hào chống tăng và răng rồng vốn được Nga chuẩn bị kỹ càng nhất".

Ông bình luận thêm: "Những tín hiệu này chắc chắn đã giúp nâng cao tinh thần (của quân đội Ukraine) trong hai tuần qua. Nhưng đây vẫn là một cuộc chiến khó khăn".

Mặc dù bước tiến này không có nghĩa là Kiev sắp đạt được một bước đột phá, nhưng nó mang lại kỳ vọng rằng sau nhiều tháng cố gắng vượt qua các bãi mìn dưới hỏa lực pháo binh hạng nặng, nỗ lực phản công của Ukraine đã mang lại kết quả tích cực hơn những gì dư luận đánh giá gần đây.

Bước vào cuộc phản công mùa hè năm nay, nhiều nhà quan sát cả ở Ukraine và nước ngoài từng kỳ vọng sẽ thấy lực lượng của Kiev đạt được bước tiến tương tự như những gì họ làm được năm ngoái ở khu vực Kharkov và Kherson.

Tuy nhiên, sự chậm trễ của phương Tây trong việc cung cấp vũ khí hạng nặng, cùng với tình trạng giao tranh ác liệt ở miền Đông xung quanh Bakhmut năm nay đã tạo cơ hội cho Nga thiết lập hệ thống phòng thủ kiên cố dọc theo tiền tuyến miền Nam Ukraine.

Để đạt được những bước tiến bền vững, Ukraine phải cân bằng các kế hoạch hoạt động của mình, vừa có thể làm suy yếu lực lượng Nga trong khi vẫn bảo toàn sức mạnh chiến đấu của mình trong một cuộc xung đột được dự đoán sẽ trở thành cuộc chiến tiêu hao kéo dài vài năm thậm chí hàng chục năm.

Ông Barros giải thích: "Về mặt chiến thuật, người Ukraine chiến đấu không chỉ để giành lại lãnh thổ, mà còn để duy trì thế chủ động nhằm ngăn chặn lực lượng Nga tập hợp lại và củng cố các vị trí phòng thủ của họ một lần nữa".

Do vậy, thước đo quan trọng nhất cho sự thành công của Ukraine trong những tháng tới sẽ không phải là số lượng thành phố mà họ giành lại được từ Nga. Vấn đề quan trọng là thời gian mà họ có thể tiếp tục gây áp lực lên phòng tuyến của Nga với hy vọng rằng, cuối cùng, sự cân bằng của lực lượng cho phép họ đột phá và khoét rộng lỗ thủng trên phòng tuyến đó càng lớn càng tốt.

Gần đây, Ukraine cũng tăng cường các cuộc tập kích vào bán đảo Crimea, nhắm mục tiêu vào Hạm đội Biển Đen của Nga ở đây. Chiến thuật này được cho là nhằm cô lập quân Nga ở miền Nam Ukraine với Crimea - nơi vốn được coi là trung tâm hậu cần quan trọng của Moscow.

Ông Barros nói: "Nếu đến ngày 31/12, người Ukraine có thể tiếp tục chiến đấu, tước đi cơ hội phản công của lực lượng Nga, đó sẽ được coi là thành công. Họ sẽ chỉ thất bại nếu cố gắng tiến công quá nhanh, từ đó đánh mất thế chủ động".

(biên tập:khám phá)

thông tin liên quan
 • Ukraine tẩy chay hội nghị của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu
 • Mai Tài Phến: Hé lộ về Mỹ Tâm, khẳng định chưa nghĩ tới chuyện kết hôn
 • Dàn MC nữ nổi tiếng của "Vui cùng Hugo" ngày ấy bây giờ ra sao?
 • Tổng thống Putin nêu cách duy nhất giải quyết xung đột Israel - Palestine
 • Triều Tiên đóng cửa thêm đại sứ quán
 • Cao ủy Josep Borrell: Niềm tin EU - Trung Quốc đã bị xói mòn
 • Israel chuẩn bị đánh lớn, Hamas cảnh báo đáp trả chưa từng có
 • Dàn MC nữ nổi tiếng của "Vui cùng Hugo" ngày ấy bây giờ ra sao?
Nội dung được đề xuất
 • Khu công nghiệp đình trệ ở Thanh Hóa của FLC bị đề nghị thu hồi
 • Rào cản kìm chân Israel trong trận chiến tổng lực với Hamas
 • Bình Nhưỡng bác tin Hamas dùng vũ khí Triều Tiên tấn công Israel
 • Nga cải tiến ‘lão tướng’ thời Liên Xô thành ‘sát thủ’ UAV
 • Sử dụng túi xách "custom": Nhu cầu tăng cao, rủi ro không nhỏ
 • Anh gửi tàu hải quân và máy bay do thám tới hỗ trợ Israel