Đăng nhập thành viên - Đăng ký người dùng - Thiết lập làm trang đầu - Thêm vào mục yêu thích - Sơ đồ trang web 【gcash88】'Mắt thần' có thể giúp Nga bảo vệ S-400 ở Ukraine !

【gcash88】'Mắt thần' có thể giúp Nga bảo vệ S-400 ở Ukraine

thời gian:2023-12-01 17:24:24 nguồn:lòng châu truyền kỳ thuyết minh tập 62 tác giả:Điểm phát sóng đọc:872hạng hai

Trong báo cáo tình báo ngày 17/11,ắtthầncóthểgiúpNgabảovệSởgcash88 Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga nhiều khả năng đã sử dụng máy bay cảnh báo sớm A-50 tại Ukraine để phát hiện các mục tiêu nhắm tới hệ thống phòng không tầm xa S-400.

Tình báo Anh cho biết dòng A-50U mà Nga triển khai tới Ukraine được trang bị radar tiên tiến, có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách xa hơn so với radar mặt đất của S-400 và tăng khả năng bảo vệ hệ thống này trước những tiêm kích mà phương Tây chuẩn bị chuyển giao cho Ukraine.

"Khả năng rất lớn là Nga sẽ chấp nhận mạo hiểm và triển khai A-50U gần tiền tuyến hơn để có thể đáp ứng tốt vai trò mới", báo cáo nhận định.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về báo cáo, song một nguồn tin của TASShôm 7/11 cho biết quân đội Nga đã sử dụng kết hợp máy bay A-50U và hệ thống S-400 để bắn hạ mục tiêu ở độ cao 1.000 m tại Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu ngày 25/10 nói lực lượng Nga ở Ukraine đã tiếp nhận một hệ thống phòng không mới và tổ hợp này đã bắn hạ 24 máy bay đối phương chỉ trong 5 ngày. Giới chuyên gia nhận định tổ hợp ông Shoigu nhắc đến là máy bay A-50 kết hợp với S-400.

Anh nói Nga triển khai mắt thần trên không ở Ukraine

Máy bay A-50U của không quân Nga trong bức ảnh đăng ngày 22/9. Ảnh: RIA Novosti

A-50U được mệnh danh là "mắt thần trên không", có khả năng phát hiện vật thể bay từ khoảng cách 800 km và mục tiêu mặt đất từ cách 300 km. Máy bay này cho phép Nga xây dựng bản đồ tác chiến đường không sâu trong lãnh thổ Ukraine mà không cần bay qua biên giới, đồng thời phát hiện phi cơ bay thấp ở những khu vực mà radar mặt đất của S-400 không thể quan sát.

Không quân Nga được cho là đang biên chế 10 chiếc A-50, trong đó ít nhất một chiếc triển khai tiền phương ở Syria, số còn lại được luân phiên vận hành và bảo dưỡng. Nga đang phát triển phiên bản A-100 với nhiều tính năng vượt trội, nhưng dự án bị đình trệ do thiếu ngân sách.

Tập đoàn quốc phòng Rostec cuối tháng 9 cho biết đã bàn giao cho quân đội Nga hai chiếc A-50U phiên bản hiện đại hóa, có thể phát hiện nhiều loại máy bay thế hệ mới, cũng như bám bắt số lượng mục tiêu nhiều hơn.

Thông tin về việc Nga triển khai A-50U tại Ukraine xuất hiện trong bối cảnh Kiev chuẩn bị tiếp nhận chiến đấu cơ F-16, sau nhiều tháng kêu gọi các nước phương Tây cung cấp loại tiêm kích hiện đại do Mỹ sản xuất.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: RYV

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: RYV

Đan Mạch đã cam kết chuyển cho Ukraine 19 tiêm kích F-16, lô đầu gồm 6 chiếc sẽ được bàn giao trong năm nay, 8 chiếc tiếp theo vào năm 2024 và 5 chiếc vào năm 2025. Nhiều nước cũng hứa sẽ viện trợ F-16 cho Ukraine, nhưng chưa nêu lịch trình chuyển giao.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng tiêm kích F-16 "sẽ tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine", hỗ trợ họ trong chiến dịch phản công đang diễn ra. Trong khi đó, Bộ trưởng Shoigu tuyên bố quân đội Nga chỉ cần 20 ngày để hạ toàn bộ tiêm kích F-16 mà phương Tây cam kết chuyển giao cho Kiev.

Phạm Giang(Theo Business Insider)

(biên tập:Thời gian rảnh rỗi)

thông tin liên quan
 • Diễn biến mới nhất vụ công ty của bầu Thắng bị cưỡng chế thuế
 • Thủ tướng nêu 3 cam kết của Việt Nam đối với cộng đồng doanh nghiệp FDI
 • Quan chức Mỹ cảnh báo xung đột Israel - Hamas lan rộng ra khắp Trung Đông
 • Phương Tây 'đã mệt' vì Ukraine
 • Israel và Hamas gia hạn ngừng bắn thêm 24 giờ
 • Tổng thống Nga nêu mục tiêu chung của các nước BRICS
 • ISW: Nga khó đạt được đột phá chớp nhoáng ở Avdiivka
 • Chiến đấu cơ Nga chặn UAV của Mỹ trên biển Đen
Nội dung được đề xuất
 • Tiền vào chứng khoán giảm mạnh
 • Dân thường Gaza chật vật sinh tồn khi Israel siết chặt phong tỏa
 • Israel đồng ý ngừng bắn ở Gaza trong vài giờ
 • Tổng thống Palestine bình luận về xung đột ở Dải Gaza
 • VP Bá Vương cầu hôn bạn gái quản lý, tổ chức đám cưới vào cuối năm nay
 • Ủy ban Kinh tế: Tăng trưởng GDP 6,5 - 7% giai đoạn 2021-2025 là vô cùng khó khăn