Đăng nhập thành viên - Đăng ký người dùng - Thiết lập làm trang đầu - Thêm vào mục yêu thích - Sơ đồ trang web 【pkv slot】Đại biểu than giấy chuyển viện phiền toái, Bộ trưởng nói "rất cần thiết" !

【pkv slot】Đại biểu than giấy chuyển viện phiền toái, Bộ trưởng nói "rất cần thiết"

thời gian:2023-12-05 06:46:03 nguồn:lòng châu truyền kỳ thuyết minh tập 62 tác giả:Kiến thức đọc:800hạng hai

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trong sáng 20/11 đã được mời giải trình,ĐạibiểuthangiấychuyểnviệnphiềntoáiBộtrưởngnóiquotrấtcầnthiếpkv slot làm rõ một số nội dung đại biểu Quốc hội phản ánh liên quan ngành y tế, khi thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5.

Tránh quá tải dồn lên tuyến trên

Đầu giờ sáng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho biết với người bệnh dùng BHYT, rất nhiều ý kiến phản ánh khi đi khám bệnh phải xin giấy chuyển viện, rất phiền toái, rất mất thời gian và rất mệt mỏi.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc liên thông các kết quả xét nghiệm, thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh đã khá thông, cộng với tỷ lệ hơn 93% dân số Việt Nam đã có BHYT, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng "barie đi xin giấy chuyển viện nên được bãi bỏ".

Đại biểu than giấy chuyển viện phiền toái, Bộ trưởng nói rất cần thiết - 1

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan (Ảnh: Phạm Thắng).

Ông đồng thời đề nghị đẩy mạnh tiến trình thông tuyến trong lần sửa đổi Luật BHYT sắp tới, để người có bảo hiểm y tế muốn khám chữa bệnh ở đâu cũng được.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nêu quan điểm giải quyết vấn đề chuyển viện để giảm thủ tục cho người dân nhưng phải đảm bảo bền vững của hệ thống y tế cũng như tránh quá tải dồn lên ở cấp nào đó. "Vấn đề giải quyết quá tải bệnh viện đã qua nhiều đời bộ trưởng phải giải trình", theo lời bà Lan.

Bà Lan cho biết với Luật khám chữa bệnh, luật cũ quy định việc khám chữa bệnh phân làm 4 cấp, còn luật mới phân làm 3 cấp, nêu rõ điều kiện cấp nào được khám chữa bệnh ở mức nào, căn cứ vào khả năng đáp ứng của cơ sở và tình trạng của người bệnh.

Từ 2014, Bộ trưởng Y tế cho biết việc chuyển từ tuyến dưới lên trên phải theo tuần tự nhưng đến năm 2016 đã thông tuyến cấp huyện và năm 2021 thông tuyến toàn tỉnh.

Bà Lan cho rằng việc chuyển tuyến nhằm tạo thuận lợi cho người dân cơ bản được giải quyết, vấn đề bây giờ là người dân có được đi thẳng từ tuyến huyện lên trung ương hay không.

Nói rõ luôn vấn đề này, Bộ trưởng Y tế khẳng định việc chuyển tuyến cần đảm bảo đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho người dân và khả năng khám chữa bệnh từng tuyến, tránh quá tải dồn lên tuyến trên.

Tư lệnh ngành Y tế cho biết hiện việc chuyển tuyến được chia làm 2 luồng: từ tuyến dưới lên tuyến trên nếu cơ sở không đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh cho người dân; và từ tuyến trên xuống tuyến dưới khi bệnh tật ổn định, đảm bảo công tác điều trị lâu dài.

Tuy nhiên, để giảm thủ tục hành chính, Bộ Y tế sẽ tiếp thu và đang tập trung sử dụng việc chuyển tuyến điện tử, giải tỏa khó khăn cho người dân.

Trả lời trực tiếp câu hỏi "có bỏ giấy chuyển viện được không?", Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh vai trò giấy chuyển tuyến rất cụ thể, nêu rõ tình trạng lịch sử điều trị cũng như bệnh án, dù là giấy hay điện tử cũng rất cần thiết.

Giải quyết vấn đề vay mượn trang thiết bị y tế là rất khó

Về vấn đề vay mượn thiết bị, vật tư y tế trong giai đoạn đại dịch được đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) và đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Bình Định) nêu, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết trong quy định về mua sắm đấu thầu, không có quy định về hình thức vay trước trả tiền sau, vay rồi mới đấu thầu để trả lại. Ví dụ khi chống dịch vay kit test, nay không thể mua hiện vật này để trả lại.

Đại biểu than giấy chuyển viện phiền toái, Bộ trưởng nói rất cần thiết - 2

Các thành viên Chính phủ được mời tham dự phiên thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5 (Ảnh: Phạm Thắng).

Khẳng định việc bệnh viện tạm ứng vay mượn trang thiết bị y tế trong giai đoạn cấp bách là cần thiết để đảo bảo sinh mạng cho người dân, song theo bà Lan, Nghị quyết 99 của Quốc hội giao Chính phủ trước năm 2024 giải quyết vấn đề vay mượn ở cơ sở y tế, đó là việc rất khó.

"Chúng tôi đã phối hợp với các địa phương đề nghị báo cáo thực trạng vay mượn thiết bị. Đến nay đã thống kê được 48 địa phương, 7 bộ ngành, số vay mượn là 1.693 tỷ đồng, trong đó vay mượn thuốc, sinh phẩm 754 tỷ, kit xét nghiệm 939 tỷ", bà Lan thống kê.

Theo Bộ trưởng, trên cơ sở này Bộ Y tế sẽ phân loại hình thức vay mượn để xây dựng phương án xử lý triệt để.

"Tinh thần là do chưa có quy định trong luật, nên Chính phủ cần báo cáo Ủy ban Thường vụ cơ chế gỡ khó cho các bệnh viện", bà Lan nói và cho biết Luật Khám chữa bệnh sửa đổi đã đưa vào hình thức vay mượn, ứng trước trang thiết bị vật tư y tế, các đơn vị đang làm hướng dẫn chi tiết cho việc này.

Trước đó, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Nguyễn Lân Hiếu nêu thực tế tại bệnh viện nơi ông công tác đã tồn đọng nợ quá lâu, không có cách nào chi trả được, quá năm tài khóa, thậm chí nếu bị đưa ra tòa xét xử, chắc chắn bệnh viện sẽ bị xử thua.

Từ câu chuyện vướng mắc đã nêu, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu đề nghị Bộ Y tế ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết về một số vướng mắc mặt hàng cụ thể hay sử dụng chống dịch.

(biên tập:sự giải trí)

thông tin liên quan
 • T&T Group - từ đơn vị phân phối đến tập đoàn đa ngành
 • TS Trần Đình Thiên: Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu nhưng chậm lớn
 • Ba điểm chung của người có tử cung lạnh, yếu
 • Phát sinh hàng loạt vướng mắc tại Dự án Cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu
 • Sự kết hợp hài hòa giữa thịt lợn Bỉ và nền ẩm thực phong phú Việt Nam
 • Nước thải từ Fukushima không nguy hiểm song cần sự giám sát quốc tế
 • Vụ "thâu tóm" Sông Đà 1.01 của Khánh Phương và vợ Vũ Thị Thúy
 • [Infographics] Thông tin cơ bản về Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu
Nội dung được đề xuất
 • "Thúc đẩy tài chính ưu đãi cho khí hậu, không làm gia tăng gánh nặng nợ"
 • Lãnh đạo Chechnya đăng video con trai đánh nghi phạm đốt kinh Koran
 • Thông qua Nghị quyết tán thành chủ trương thành lập quận Gia Lâm
 • Đội tuyển Nữ Việt Nam-Quán quân về lòng quả cảm và ý chí kiên cường
 • Ngân hàng Nhà nước 'chia' lại room tín dụng
 • Thua ngược Incheon United, CLB Hải Phòng dự cúp C2 châu Á