Đăng nhập thành viên - Đăng ký người dùng - Thiết lập làm trang đầu - Thêm vào mục yêu thích - Sơ đồ trang web 【bp777 slot】Những hiểu lầm về ngày Black Friday !

【bp777 slot】Những hiểu lầm về ngày Black Friday

thời gian:2023-12-07 12:35:19 nguồn:lòng châu truyền kỳ thuyết minh tập 62 tác giả:tập trung đọc:173hạng hai

Black Friday (Thứ sáu đen tối) năm 2023 diễn ra vào ngày 24/11. Black Friday diễn ra duy nhất một lần mỗi năm vào ngày thứ sáu đầu tiên sau Lễ Tạ ơn ở Mỹ. Trong đó,ữnghiểulầmvềngàbp777 slot Lễ Tạ ơn là ngày thứ năm lần thứ 4 của tháng 11 hàng năm. Năm nay, Lễ Tạ ơn rơi vào ngày thứ năm, 23/11, do vậy Black Friday diễn ra vào ngày 24/11.

Tính tới nay, Black Friday là ngày mua sắm nhộn nhịp nhất nước Mỹ. Theo truyền thống, các chuỗi cửa hàng trên toàn nước Mỹ đều tung ra các chương trình ưu đãi, giảm giá đặc biệt nhằm thu hút khách hàng. Chương trình ưu đãi được áp dụng với cả hình thức mua hàng trực tiếp và mua hàng trực tuyến. 

Trước đây, nhiều người cho rằng Black Friday là thuật ngữ chỉ kỳ khủng hoảng kinh tế của các doanh nghiệp hay là ngày gì đó nói lên tình trạng báo động đỏ của các cửa hàng sau ngày Lễ Tạ ơn. Tuy nhiên, điều này không đúng.

Những hiểu lầm về ngày Black Friday - 1

Black Friday có nguồn gốc từ Mỹ (Ảnh: Britannica)

Black Friday bắt nguồn từ những năm 1960. Lúc này, cảnh sát ở khu vực Philadelphia (Mỹ) dùng cụm từ "black friday" (thứ sáu đen tối) để miêu tả về những cuộc hỗn loạn xảy ra khi một lượng lớn khách du lịch đến thành phố để mua sắm trong kỳ nghỉ của họ.

Ngoài ra, trong một vài năm, khách du lịch đổ đến thành phố để xem trận bóng đá giữa hai đội bóng Army và Navy vào ngày thứ bảy. Do vậy, trước đó một ngày, vào thứ sáu, thành phố này như chìm trong các loại tệ nạn gồm trộm cắp, tai nạn, ùn tắc giao thông. Cụm từ "black friday" ra đời từ đó.  

Sau này, các thương gia trong thành phố Philadelphia đã cố gắng tìm cách thay đổi thuật ngữ trên với mong muốn nó trở nên tích cực hơn, từ "black friday" chuyển thành "big friday" (thứ sáu lớn).

Tới những năm 1980, các chủ doanh nghiệp lớn nhỏ có xu hướng thay đổi, họ muốn truyền bá câu chuyện về "black friday", coi thứ sáu này là ngày bùng nổ doanh số, là ngày các cửa hàng đều có lãi. Đây là dịp để các doanh nghiệp đẩy mạnh doanh số trước dịp Giáng sinh.

Ngoài ý nghĩa trên, Black Friday còn mang một câu chuyện lịch sử khác. Năm 1869, các thương gia ở phố Wall là Jay Gould và Jim Fisk đã cố gắng chiếm lĩnh thị trường vàng quốc gia tại nước này bằng cách mua thật nhiều vàng nhằm đẩy giá bán tăng vọt. 

Vào thứ sáu, ngày 24 tháng 9, sự can thiệp của Tổng thống Ulysses S. Grant đã khiến kế hoạch của họ đổ vỡ. Thị trường chứng khoán ngay lập tức lao dốc, khiến hàng nghìn người Mỹ phá sản. Cụm từ "black friday" đã bắt đầu xuất hiện từ thời điểm này. 

(biên tập:Thời trang)

thông tin liên quan
 • Năm 2024 là năm con gì?
 • VietinBank đồng nhất thông điệp từ chiến dịch đến bộ quà tặng Trung thu 2023
 • Ngoại Hạng Anh: Saka, Son Heung-min đua nhau ghi bàn, Arsenal hòa Tottenham
 • Phòng khám ở TP.HCM ép bệnh nhân chuyển 29 triệu đồng ngay trên giường
 • Vinamilk phá vỡ cách làm truyền thông truyền thống
 • Phòng khám ở TP.HCM ép bệnh nhân chuyển 29 triệu đồng ngay trên giường
 • Khôi phục tuyến đường sắt Đà Lạt-Tháp Chàm trước năm 2030
 • Cá dọn bể có ăn được không?
Nội dung được đề xuất
 • Cách kiểm tra lịch sử giao dịch VietinBank
 • Vì sao các nước châu Âu đổ tiền cho hệ thống phòng thủ quân sự chiến lược?
 • Cháy xe điện, vì sao khó dập lửa?
 • Air India đưa hành khách đến nơi ở tạm thời sau sự cố hàng không
 • Israel có thể bơm nước biển nhấn chìm địa đạo Hamas
 • Khẳng định vai trò Hội đồng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật TW