Đăng nhập thành viên - Đăng ký người dùng - Thiết lập làm trang đầu - Thêm vào mục yêu thích - Sơ đồ trang web 【quay hũ 88】Hamas cáo buộc Israel tập kích trường học khiến 50 người chết !

【quay hũ 88】Hamas cáo buộc Israel tập kích trường học khiến 50 người chết

thời gian:2023-11-30 10:19:30 nguồn:lòng châu truyền kỳ thuyết minh tập 62 tác giả:Bách khoa toàn thư đọc:235hạng hai

Cơ quan y tế của Dải Gaza do Hamas lãnh đạo ngày 18/11 cáo buộc Israel tập kích vào trường học Al-Fakhura,áobuộcIsraeltậpkíchtrườnghọckhiếnngườichếquay hũ 88 cơ sở do Liên Hợp Quốc quản lý trong tại tị nạn Jabaliya, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng. Vụ tập kích thứ hai trúng một tòa nhà ở Jabaliya khiến 32 người trong cùng gia đình thiệt mạng, trong đó có 19 trẻ em.

Philippe Lazzarini, lãnh đạo Cơ quan Liên Hợp Quốc về Người tị nạn Palestine (UNRWA), cho biết ông đã nhìn thấy "những hình ảnh kinh hoàng cùng nhiều người thiệt mạng và bị thương" tại trường học. Ông cho rằng những vụ tấn công này là không thể chấp nhận và cần được chấm dứt.

Lazzarini cũng xác nhận Al-Fakhura đã được trưng dụng làm nơi lánh nạn cho hàng nghìn người Palestine mất nhà cửa vì chiến sự.

Quân đội Israel không bình luận cụ thể về cáo buộc tấn công trại Jabaliya. Người phát ngôn quân đội Israel cho cho biết các đơn vị đang mở rộng hoạt động trong Dải Gaza "nhắm vào những thành viên và hạ tầng của Hamas".

Trẻ em bị thương trong vụ tập kích tại trại tị nạn Jabaliya ngày 15/11 được đưa đến Bệnh viện Indonesia, phía bắc Dải Gaza. Ảnh: Anadolu

Trẻ em bị thương trong vụ tập kích tại trại tị nạn Jabaliya ngày 15/11 được đưa đến Bệnh viện Indonesia, phía bắc Dải Gaza. Ảnh: Anadolu

Hồi đầu tháng 11, Hamas cáo buộc Israel tập kích liên tục vào Jabaliya trong ba ngày khiến hơn 200 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Hamas nói rằng kể từ khi Israel mở chiến dịch vào Dải Gaza để đáp trả vụ đột kích của nhóm vũ trang hôm 7/10, 12.000 người ở dải đất đã thiệt mạng, trong đó có 5.000 trẻ em.

Jabaliya là trại tị nạn lớn nhất trong 8 trại tị nạn trên Dải Gaza, nằm ở phía bắc Gaza City và gần cửa khẩu Erez của Israel. Trại hình thành từ năm 1948, sau cuộc chiến giành độc lập của Israel dẫn đến làn sóng người Palestine rời bỏ nhà cửa đến Dải Gaza.

Tuy nhiên, trải qua hơn nửa thế kỷ và nhiều thế hệ sinh sống, trại tị nạn Jabaliya sau này là một khu đô thị với nhiều công trình cao tầng và hạ tầng dân sự, có dân số khoảng 100.000 người.

Vị trí trại tị nạn Jabaliya. Đồ họa: AFP

Vị trí trại tị nạn Jabaliya. Đồ họa: AFP

Cùng ngày 18/11, phóng viên quốc tế tại Dải Gaza ghi nhận hàng trăm người rời khỏi bệnh viện Al-Shifa ở Gaza City, trên tay vẫy cờ trắng, đi bộ về phía nam. Cơ quan y tế địa phương cho biết khoảng 120 bệnh nhân, 34 trẻ sơ sinh và một số nhân viên y tế còn ở lại bệnh viện Al-Shifa.

Hamas cáo buộc quân đội Israel ra lệnh sơ tán toàn bộ bệnh viện Al-Shifa. Trong khi đó Tel Aviv khẳng định họ không ép buộc bệnh nhân và bác sĩ sơ tán, mà nói đây là đề nghị từ giám đốc bệnh viện và quân đội Israel chỉ tạo điều kiện cho những ai muốn sơ tán.

Liên Hợp Quốc trước đó ước tính trong bệnh viện Al-Shifa có khoảng 2.300 người, gồm bệnh nhân, bác sĩ và người tị nạn.

Israel tuần qua đã giao tranh với Hamas bên ngoài bệnh viện và sau đó điều lực lượng tiến vào trong rà soát. Israel nói rằng họ phát hiện bằng chứng về cơ sở của Hamas dưới lòng đất. Trong khi đó, Hamas liên tục bác bỏ sử dụng bệnh viện làm căn cứ cho thành viên.

Hamas cũng cáo buộc Israel tập kích ở phía nam Dải Gaza trong ngày 18/11 làm 32 dân thường thiệt mạng, trong đó có một vụ tập kích nhắm vào chung cư tại thành phố Khan Younis.

Thanh Danh(Theo AFP, Reuters)

(biên tập:Điểm phát sóng)

thông tin liên quan
 • Nghệ An khởi công dự án du lịch văn hóa thuộc Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
 • SEA Games 31: Từ những ván cờ công viên đến đấu trường khu vực
 • Tuyển bóng chuyền nam trong nhà Việt Nam thắng đậm Malaysia
 • Chocolate đắt đỏ-phép thử đối với người tiêu dùng Nhật Bản
 • "EU có thể hỗ trợ Việt Nam thành trung tâm sản xuất chất bán dẫn"
 • Công bố logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh
 • Khi nào công bố điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 ở Hà Nội?
 • Lan tỏa phong trào xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí
Nội dung được đề xuất
 • Chưa thông qua Luật Đất đai sửa đổi: Thị trường sẽ khó khăn nhưng không thể vội
 • [Infographics] Công chức, viên chức loại B, C hưởng lương như thế nào?
 • Hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội
 • VĐV Phạm Thanh Bảo: Nỗ lực giành HCV để cuộc sống gia đình tốt hơn
 • Tập đoàn Masan được bình chọn "Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu giai đoạn 2009-2023"
 • Shophouse trăm tuổi được săn đón ở Singapore