Đăng nhập thành viên - Đăng ký người dùng - Thiết lập làm trang đầu - Thêm vào mục yêu thích - Sơ đồ trang web 【Nohu52 live】WHO: Cứ 10 phút lại có trẻ em Gaza thiệt mạng vì chiến sự !

【Nohu52 live】WHO: Cứ 10 phút lại có trẻ em Gaza thiệt mạng vì chiến sự

thời gian:2023-11-30 19:58:28 nguồn:lòng châu truyền kỳ thuyết minh tập 62 tác giả:Bách khoa toàn thư đọc:313hạng hai
WHO: Cứ 10 phút lại có trẻ em Gaza thiệt mạng vì chiến sự - 1

Trẻ em và dân thường vô tội đang trở thành nạn nhân trong cuộc xung đột Israel - Hamas (Ảnh: Reuters).

Trung bình cứ 10 phút lại có một trẻ em thiệt mạng ở Dải Gaza, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 10/11.

Ông cảnh báo: "Không nơi nào và không một ai được an toàn (ở Gaza)". Theo ông, một nửa số bệnh viện và 2/3 cơ sở chăm sóc y tế cơ sở tại Gaza không thể hoạt động.

Những cơ sở đang hoạt động rơi vào tình trạng quá tải. "Các hành lang bệnh viện chật cứng người bị thương, người bệnh, người hấp hối. Nhà xác tràn ngập thi thể. Phẫu thuật không có thuốc gây mê. Hàng chục nghìn người phải sơ tán đang trú ẩn tại bệnh viện", ông nói.

Israel tuyên bố sẽ xóa sổ Hamas để trả đũa vụ tấn công ngày 7/10 làm 1.200 người thiệt mạng ở khu vực do Tel Aviv kiểm soát. Israel đã tấn công dồn dập Gaza - dải đất hẹp có 2,3 triệu dân - từ trên không, trên mặt đất, đồng thời siết phong tỏa, khiến 11.000 người chết, phần lớn là dân thường.

Kể từ ngày 7/10, WHO xác nhận hơn 250 vụ tấn công nhằm vào cơ sở y tế ở Gaza và Bờ Tây, trong khi có 25 vụ tập kích nhằm vào cơ sở chăm sóc sức khỏe tại Israel.

Israel cáo buộc Hamas giấu vũ khí trong những hầm ngầm dưới các bệnh viện, điều mà lực lượng của người Palestine bác bỏ.

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Gilad Erdan nói với Hội đồng Bảo an rằng Israel đã thành lập một nhóm chuyên trách để lập ra các bệnh viện ở miền nam Gaza.

Ông Erdan cho biết, Israel đang đàm phán nâng cao với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và các nước châu Âu khác về việc thành lập bệnh viện dã chiến và tàu bệnh viện. 

Israel đã tạo điều kiện cho Jordan thả các gói hàng viện trợ y tế cho các bệnh viện ở phía bắc Gaza, ông tuyên bố.

Phó Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Robert Wood cho biết, Washington đang nỗ lực cung cấp nhiên liệu cho các bệnh viện ở Gaza, đồng thời nhấn mạnh rằng các cơ sở dân sự và nhân đạo phải được tôn trọng và bảo vệ theo luật pháp quốc tế.

Ông Tedros nhớ lại thời kỳ lớn lên trong chiến tranh ở quê hương Ethiopia, nhấn mạnh rằng ông hiểu những gì trẻ em Gaza phải trải qua.

"Tiếng súng và tiếng đạn rít trong không khí, mùi khói sau khi khai hỏa, những viên đạn trên bầu trời đêm, nỗi sợ hãi, đau đớn, mất mát - những điều này đã in hằn trong tôi suốt cuộc đời", ông nói.

Trước đó, Liên hợp quốc nói rằng, Gaza đã trở thành "nghĩa địa của trẻ em và  địa ngục trần gian" của dân thường vô tội. 

Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, đồng thời mở tất cả các lối vào Dải Gaza để thực hiện hoạt động viện trợ nhân đạo một cách an toàn, bền vững và không bị cản trở, bao gồm nước, thực phẩm, vật tư y tế và nhiên liệu.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trước đó lên án mạnh mẽ cuộc tấn công của Hamas vào các khu vực Israel kiểm soát, nhưng nhấn mạnh rằng cần phân biệt rõ ràng Hamas và người Palestine.

(biên tập:sự giải trí)

thông tin liên quan
 • Quan chức Quốc hội: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn là mệnh lệnh phải thực hiện
 • Thành phố Hồ Chí Minh giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 32%
 • Quảng Nam: Mở rộng thực địa tìm kiếm ngư dân mất tích
 • Quảng Trị: Làm rõ lưu lượng vận tải tuyến Cao tốc Cam Lộ-Lao Bảo
 • Bất đồng dự báo kinh tế Mỹ 2024
 • Xung đột Hamas-Israel: Lãnh đạo nhiều nước sẽ dự hội nghị hòa bình
 • Tôn vinh những nữ Kiều bào tại Lào giỏi việc nước, đảm việc nhà
 • Quảng Nam: Mở rộng thực địa tìm kiếm ngư dân mất tích
Nội dung được đề xuất
 • Haaland đạt hiệu suất ghi bàn 'khủng', cả Messi, Ronaldo cũng không làm được
 • Tôn vinh những nữ Kiều bào tại Lào giỏi việc nước, đảm việc nhà
 • Cựu Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Bình Dương lĩnh án tù
 • Bắc Bộ đón gió mùa Đông Bắc, vùng núi cao có nơi dưới 14 độ C
 • Lính Ukraine vùi mình trong trận chiến đẫm máu, giành chiến hào ở Avdiivka
 • Cựu Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Bình Dương lĩnh án tù