Đăng nhập thành viên - Đăng ký người dùng - Thiết lập làm trang đầu - Thêm vào mục yêu thích - Sơ đồ trang web Cấm ngân hàng bán bảo hiểm liên kết đầu tư kèm khoản vay!

Cấm ngân hàng bán bảo hiểm liên kết đầu tư kèm khoản vay

thời gian:2023-11-21 21:04:07 nguồn:lòng châu truyền kỳ thuyết minh tập 62 tác giả:tập trung đọc:107hạng hai

Nội dung này được đề cập trong Thông tư 67 hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm vừa được Bộ Tài chính ban hành nhằm cải thiện quy trình tư vấn bảo hiểm của đại lý cá nhân và tổ chức.

Theấmngânhàngbánbảohiểmliênkếtđầutưkèmkhoảo đó, Thông tư mới quy định nhà băng không được tư vấn, giới thiệu, chào bán, thu xếp ký hợp đồng bảo hiểm liên kết đầu tư cho khách hàng trong thời hạn trước và sau 60 ngày kể từ ngày giải ngân toàn bộ khoản vay.

Việc cấm này áp dụng với loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư gồm bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị. Các loại bảo hiểm khác như bảo hiểm khoản vay, bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm hỗn hợp... không được Bộ Tài chính đề cập tại Thông tư này.

Bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị có điểm chung là kết hợp yếu tố bảo hiểm và đầu tư. Dòng bảo hiểm liên kết chung có cam kết lãi nhưng ở mức rất thấp, do chủ yếu dòng tiền được phân bổ vào các sản phẩm tài chính an toàn như tiền gửi hay trái phiếu Chính phủ. Còn bảo hiểm liên kết đơn vị là loại phổ biến trong vài năm gần đây, có tỷ suất sinh lời cao hơn đồng thời cũng có rủi ro, không cam kết lãi suất do dòng tiền phân bổ vào các sản phẩm như trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu...

Quy định mới được Bộ Tài chính đưa ra sau hàng loạt phản ánh của người dân cho biết bị ép mua kèm bảo hiểm nhân thọ khi đi vay suốt thời gian qua. Nhiều người vay phải chấp nhận mua kèm bảo hiểm nhân thọ như một "luật ngầm" dù Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính đều có các văn bản nhắc nhở các tổ chức tín dụng.

Một hợp đồng bảo hiểm liên kết đầu tư được bán qua kênh ngân hàng. Ảnh: Quỳnh Trang

Một hợp đồng bảo hiểm liên kết đầu tư được bán qua kênh ngân hàng. Ảnh: Quỳnh Trang

Ngoài quy định về hoạt động bán chéo bảo hiểm qua kênh ngân hàng(bancassurance), Bộ Tài chính cũng đưa thêm nhiều ràng buộc với đại lý tư vấn bảo hiểm nói chung.

Đơn cử, trong quá trình tư vấn, đại lý bảo hiểm hoặc nhân viên của đại lý tổ chức phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin về sản phẩm, sử dụng tài liệu do doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp. Riêng đối với các sản phẩm bảo hiểm phức tạp như sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, Bộ Tài chính yêu cầu thêm phải ghi âm quá trình tư vấn sản phẩm này.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng tăng hoa hồng đại lý với nghiệp vụ bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm trả tiền định kỳ, bảo hiểm hỗn hợp, đồng thời, thay đổi tỷ lệ hoa hồng năm đầu của bảo hiểm liên kết chung, liên kết đơn vị.

Với các tài liệu trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ dài hạn và có giá trị hoàn lại, Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp bản giấy tóm tắt cho bên mua bảo hiểm và phải có xác nhận của người mua. Việc này theo Bộ Tài chính, giúp người mua bảo hiểm dễ dàng tiếp cận hơn với các thông tin, hiểu rõ hơn về sản phẩm, quyền và nghĩa vụ trước khi ký vào hợp đồng. Thời gian cân nhắc tham gia bảo hiểm là 21 ngày kể từ khi bên mua bảo hiểm xác nhận đã nhận được các tài liệu trên.

Bên cạnh đó, Thông tư 67 cũng bổ sung một số quy định nhằm tăng cường hơn nữa trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc giám sát và kiểm soát chất lượng của hoạt động bancasurance. Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm phải giám sát và kiểm tra định kỳ, đảm bảo chất lượng giới thiệu, tư vấn sản phẩm của nhân viên. Hãng bảo hiểm cũng phải kịp thời phối hợp với tổ chức đại lý để kiểm tra, xử lý các khiếu nại của bên mua bảo hiểm và xử lý vi phạm nếu có.

Quỳnh Trang

(biên tập:Điểm phát sóng)

thông tin liên quan
 • Hơn 2.000m2 chợ lớn nhất huyện miền núi Thừa Thiên - Huế bị thiêu rụi
 • [Photo] Thủ đô Hà Nội khẳng định vị thế Thành phố vì Hòa bình
 • Nơi nào bẩn nhất ở sân bay?
 • Xung đột Hamas-Israel có thể gây rủi ro cho kinh tế toàn cầu
 • Nét độc đáo, quý hiếm của 3 cổ vật được đề nghị công nhận bảo vật quốc gia
 • Hạn chế học trò vào toilet bằng 'thẻ đi vệ sinh', nhà trường 'hứng gạch đá'
 • Bộ Giáo dục đề nghị giảm mức sàn, học phí bậc phổ thông sẽ giảm?
 • Người Thủ đô thích thú với bánh tráng, muối tôm chuẩn Tây Ninh tại hồ Hoàn Kiếm
Nội dung được đề xuất
 • Nga dùng vũ khí đặc biệt để bảo vệ xe tăng trước UAV sát thủ của Ukraine
 • Khai mạc Hội nghị lần thứ 43 của Ủy ban ASEAN về Quản lý Thiên tai
 • Hạn chế học trò vào toilet bằng 'thẻ đi vệ sinh', nhà trường 'hứng gạch đá'
 • Tranh cãi việc sử dụng tiếng nước ngoài trên biển quảng cáo ở Hàn Quốc
 • Hải quân Mỹ chặn máy bay không người lái Iran ở Vịnh Ba Tư
 • Đừng phí hoài tuổi trẻ bằng lựa chọn an toàn